Trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp cung cấp sự độc lập hợp pháp cho các tổ chức, liên kết các công ty cổ phần và đưa các trụ sở đến cộng đồng địa phương. Việc thành lập một doanh nghiệp đòi hỏi các bạn cần biết trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp nhằm đảm bảo mọi điều kiện và qui định của pháp luật hiện hành. Bài viết này sẽ giới thiệu trình tự các thủ tục cần thực hiện khi thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

1. Xác định các đối tượng hợp lệ

Trước hết, các bạn cần xác định xem những đối tượng có thể thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp hay không. Những đối tượng được chấp nhận làm các thủ tục thành lập doanh nghiệp bao gồm:

  • Cá nhân
  • Hội đồng quản trị của các công ty trách nhiệm hữu hạn
  • Chủ sở hữu duy nhất của các công ty trách nhiệm hữu hạn
  • Tổ chức gây quỹ của hình thức doanh nghiệp đầu tư xã hội
  • Tổ chức trung gian trong việc thành lập các hình thức doanh nghiệp đầu tư xã hội.

2. Xác định tên doanh nghiệp

Sau khi xác định xem đối tượng hợp lệ, các bạn cần xác định tên doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp đã được xác định sẽ là tên điển hình của doanh nghiệp được trích dẫn trong tất cả các giấy tờ liên quan. Tên doanh nghiệp phải đảm bảo không trùng với bất kỳ tên doanh nghiệp nào khác đã được đăng ký trước đây. Tên doanh nghiệp cũng nên được chọn bằng cách sử dụng các từ khóa liên quan để thu hút sự chú ý của khách hàng và tăng tỉ lệ nhận biết doanh nghiệp.

3. Đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi các bạn xác định được tên doanh nghiệp, bước tiếp theo là đưa hồ sơ đăng ký đến cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn. Các hồ sơ cần được đề xuất bao gồm:

  • Bản khai kế hoạch của doanh nghiệp
  • Các giấy tờ liên quan như Đăng ký thành lập doanh nghiệp, Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp, Quyền hạn và nhiệm vụ của Ban lãnh đạo, Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận có vốn điều lệ, Giấy chứng nhận sở hữu đất đai….

Để đảm bảo quy trình đăng ký thực hiện đúng quy định của pháp luật và để tránh gặp sai sót trong quá trình thủ tục, các bạn có thể liên lạc với các cơ quan tư vấn thành lập doanh nghiệp để được hỗ trợ. Các cơ quan tư vấn cũng có thể chia sẻ các thông tin về các thủ tục khác như lập quyền lợi nhân viên, thực hiện các thủ tục thuế và xin đăng ký bảo hiểm cho doanh nghiệp.

4.Công bố ý kiến trên báo chí

Sau khi doanh nghiệp đã được cấp phép thành lập, các bạn cần thực hiện công bố thông tin trên báo chí hoặc trên các đầu số tờ báo dành cho cộng đồng địa phương. Các thông tin này bao gồm việc thành lập công ty, các địa chỉ làm việc, số điện thoại và thông tin liên quan khác.

5. Lập hồ sơ quản lý

Sau khi thực hiện xong các thủ tục trên, các bạn cần lập những hồ sơ quản lý công ty để thuận tiện trong việc giải quyết các vấn đề liên quan. Các hồ sơ này bao gồm nhưng không giới hạn các loại sau:

  • Hồ sơ lương nhân viên: chứa thông tin lương của các nhân viên, khoản thuế đã đóng với các nhân viên, thời gian làm việc…
  • Hồ sơ tài chính: bao gồm những thông tin liên quan đến tài chính như lợi nhuận hoặc thiệt hại, bảng cân đối kế toán , bảng cộng số, danh sách các ngân sách ít nhất trong các khoảng thời gian cụ thể…

Kết luận

Với những thông tin trên, các bạn đã có thể thực hiện các thủ tục để thành lập doanh nghiệp của mình được nhanh chóng và thuận tiện hơn. Các bạn cũng nên hiểu rõ các qui định và yêu cầu liên quan để tránh gặp những sai sót trong quá trình thực hiện. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, các bạn có thể liên hệ những cơ quan tư vấn giúp đỡ.

0838.386.486 gọi điện thoại