LƯU Ý KHI QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN 2023

Chuẩn bị quyết toán thuế TNCN cho năm 2023 có thể hứa hẹn là một nhiệm vụ khó khăn và cần lưu ý. Mỗi năm, các cán bộ thuế của Việt Nam sẽ cập nhật pháp luật thuế và chuẩn bị một loạt các quy định mới. Để đảm bảo rằng quyết toán thuế của bạn thực sự là một công việc dễ dàng và tiết kiệm được thời gian và công sức, chúng ta nên chú ý đến một số điểm sau đây.

1. Làm quen với các luật thuế mới

Trước khi bắt đầu quyết toán thuế, bạn nên nắm rõ những thay đổi đối với luật thuế trong năm 2023. Việc này sẽ giúp bạn hiểu các quyết định và nghĩa vụ thuế của mình trong năm đó. Để làm quen với các luật thuế mới, bạn có thể tham khảo thông tin từ các nguồn như:

 • Bộ Tài chính Việt Nam: Cập nhật các quy định về thuế hàng năm, các thay đổi mới và thông tin về báo cáo thuế.
 • Công ty thuế của bạn: Hỏi thông tin về các biện pháp quản lý thuế và các luật áp dụng cho bạn sẽ giúp bạn có được một sự hiểu biết tốt hơn về cách thức thu thuế.
 • Các cổng thông tin thuế: Họ cung cấp các thông tin về luật thuế và các biện pháp quản lý thuế. Bạn có thể tìm kiếm cổng thông tin thuế trên trang web của bộ tài chính.

Việc nắm rõ các luật thuế sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn chịu những nghĩa vụ thuế đúng như mong đợi và có thể tránh được các phạm pháp thuế trong thời gian quyết toán.

2. Nắm rõ quy trình quyết toán thuế

Quy trình quyết toán thuế TNCN 2023 có thể khác biệt tùy thuộc vào từng loại thuế của bạn. Vì thế, bạn nên đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ về quy trình quyết toán của quyền lợi của bạn. Các bước thường gặp trong quyết toán thuế bao gồm:

 • Tổng hợp thông tin: Bạn cần tổng hợp tất cả các thông tin cần thiết và chứng từ liên quan đến nghĩa vụ thuế của bạn.
 • Báo cáo: Sau đó, bạn sẽ sử dụng các thông tin và chứng từ đã thu thập để thực hiện báo cáo thuế năm 2023 của bạn.
 • Kiểm toán: Quyết toán thuế cũng có thể được duyệt bởi cơ quan thuế theo quy định. Bạn cần chuẩn bị cho việc kiểm toán và giải thích chứng từ và thông tin bạn đã báo cáo.
 • Hoàn thuế: Sau khi quyết toán thuế được thực hiện thành công, cơ quan thuế sẽ trả lại số tiền của bạn nếu bạn thanh toán nhiều hơn số nghĩa vụ thuế của bạn.

Bạn cần xem xét cẩn thận mọi thứ cần thiết trong quá trình quyết toán thuế, để đảm bảo đây là một quá trình dễ dàng và thuận tiện.

3. Thanh toán thời gian

Khi quyết toán thuế TNCN 2023, bạn cần chuẩn bị những gì bạn cần để thanh toán thuế trong thời hạn quy định. Việc đúng hạn thanh toán nghĩa vụ thuế của bạn sẽ giúp bạn tránh được các phí và lệ phí vi phạm thuế. Bạn có thể thanh toán thuế bang một trong những phương thức sau:

 • Thanh toán trực tiếp: Bạn có thể lựa chọn để thanh toán trực tiếp tại cơ sở dữ liệu thuế hoặc tại ủy ban thuế.
 • Trả bằng thẻ ngân hàng: Bạn cũng có thể sử dụng thẻ ngân hàng để thanh toán thuế. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin về thẻ ngân hàng của bạn và số tiền bạn muốn thanh toán.
 • Trả bằng thẻ quốc tế: Bạn cũng có thể sử dụng thẻ quốc tế để thanh toán thuế. Việc thanh toán bằng thẻ quốc tế sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạn đã dành để thanh toán thuế.

4. Hỗ trợ chứng cứ

Ngoài ra, để giúp chứng minh những thông tin bạn đã báo cáo, bạn cũng cần phải hỗ trợ chứng cứ cho các thủ tục quyết toán thuế của bạn. Chứng cứ hỗ trợ bao gồm các chứng từ như sau:

 • Hóa đơn và bản kê chi tiết về thu nhập và chi phí của bạn trong năm.
 • Giấy xác nhận giao dịch của bạn và các tài sản và hợp đồng nếu có.
 • Tài liệu tài chính buộc phải xuất trình bằng cách sử dụng công cụ kế toán.
 • Bất kỳ tài liệu giấy tờ khác liên quan tới doanh nghiệp của bạn.

5.

0838.386.486 gọi điện thoại