Kê Khai Thuế Thu Nhập Cá Nhân (TNCN) Cho Người Không Cư Trú

Thuế Thu Nhập Cá Nhân (TNCN) là một trong những khoản thuế quan trọng nhất mà các cá nhân phải nộp hàng năm khi không cư trú tại Việt Nam. Việc kê khai và nộp thuế TNCN cho người không cư trú sẽ có những cách để các cá nhân làm được, bài viết này sẽ cung cấp các thông tin bạn cần biết về việc kê khai thuế TNCN cho người không cư trú.

1. Chủ Trương và Đối Tượng Kê Khai Thuế TNCN

Những người có thu nhập tại Việt Nam nhưng không cư trú tại Việt Nam sẽ phải nộp thuế TNCN theo quy định của Chủ Trương Kê Khai Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp và Cá Nhân (Chủ Trương 5/2006/TTLT-BTC-BKHĐT ngày 13/12/2006).

2. Những Vấn Đề Liên Quan Đến Kê Khai Thuế TNCN Cho Người Không Cư Trú

Ngoài những chủ trương về việc kê khai thuế TNCN cho người không cư trú, các cá nhân cũng nên hiểu và xem xét những vấn đề sau:

 • Thời gian nộp thuế TNCN:
 • Người không cư trú phải kê khai và nộp thuế TNCN trong thời gian từ ngày 01/01 đến ngày 05/05 hàng năm.

 • Đối tượng được áp dụng thuế TNCN:
 • Những người có thu nhập từ hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, những người có căn cứ để làm việc tại Việt Nam, những người có hợp đồng lao động tại Việt Nam sẽ được áp dụng thuế TNCN.

 • Tỷ lệ thuế TNCN:
 • Tỷ lệ thuế TNCN sẽ phụ thuộc vào từng đối tượng, từ 2-35% tùy thuận loại hình thu nhập của từng người.

 • Giấy tờ để kê khai thuế TNCN:
 • Những giấy tờ để kê khai thuế TNCN cho người không cư trú bao gồm: thông tin về những thu nhập mà bạn đã nhận được, bản kê khai thuế TNCN, giấy xác nhận thu nhập mà bạn phải nộp thuế TNCN, bản sao của hợp đồng lao động và đối chiếu.

 • Quyền lợi khi kê khai thuế TNCN:
 • Khi kê khai thuế TNCN, các cá nhân sẽ được hưởng các quyền lợi nội bộ, các khoản thuế thấp hơn, cũng như các quyền lợi xã hội.

3. Nơi Kê Khai Thuế TNCN Cho Người Không Cư Trú

Người không cư trú có thể kê khai thuế TNCN bằng cách dẫn đủ các giấy tờ yêu cầu đến Biểu Phí, Thuế và Quản Lý Tài Chính địa phương, các Sở Thuế trên khắp cả nước hoặc qua một đơn vị đối ngoại (như một tổ chức công ích xã hội) cho việc kê khai thuế và nộp thuế trực tuyến.

4. Hướng Dẫn Kê Khai Và Nộp Thuế TNCN Cho Người Không Cư Trú

Kê khai và nộp thuế TNCN cho người không cư trú có một vài bước cần làm để đảm bảo thành công như sau:

 • Bước đầu tiên, bạn phải điền đầy đủ thông tin để kê khai thuế TNCN. Các thông tin yêu cầu bạn cần cung cấp bao gồm: thông tin cá nhân; thu nhập năm trước; lương và hợp đồng lao động; thu nhập từ hoạt động kinh doanh và một số thông tin khác.
 • Sau khi đã điền đầy đủ thông tin để kê khai thuế TNCN, bạn phải đối chiếu và kiểm tra lại thông tin đã điền trong biểu mẫu.
 • Sau khi đã kiểm tra lại thông tin trong biểu mẫu, bạn phải in ra và dán ảnh rõ ràng các giấy tờ có liên quan để chứng minh thông tin đã nhập.
 • Cuối cùng, bạn cần gửi kết quả kê khai thuế TNCN đến cơ quan thuế địa phương hoặc đơn vị đối ngoại thông qua hình thức email, fax, hoặc bưu điện.

5. Kết Quả Khi Kê Khai Thuế TNCN Cho Người Không Cư Trú

Sau khi kê khai và nộp thuế TNCN, bạn sẽ nhận được một giấy xác nhận để thể hiện rằng bạn đã kê khai và nộp thuế TNCN thành công. Bạn cũng có thể kiểm tra trạng thái kê khai thuế TNCN qua internet hoặc liên hệ đến cơ quan thuế địa phương.

Kê khai và nộp thuế TNCN sẽ giúp bạn được hưởng các quyền lợi nội bộ, giúp bạn có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh và nhận được sự hỗ trợ tài chính. Do đó, bạn cần phải thực hiện kịp thời và đầy đủ việc kê khai và nộp thuế TNCN nhằm bảo đảm các lợi ích tài chính cũng như xã hội của bạn.

0838.386.486 gọi điện thoại