Đăng Ký Công Ty – Một Hướng Dẫn Chi Tiết

Đăng ký công ty là một trong những quy trình hành chính phức tạp nhất làm điều hành của doanh nghiệp. Việc thực hiện đăng ký công ty không những có nội dung phức tạp, mà còn liên quan đến rất nhiều các quy định của luật định. Do đó, cần có một hướng dẫn chi tiết về các bước thực hiện đăng ký công ty.

Tại Sao Bạn Nên Đăng Ký Công Ty?

Nếu bạn đang tự xây dựng một doanh nghiệp của mình, thì việc đăng ký công ty là bước thiết yếu để bạn bắt đầu công việc của mình. Không chỉ cần có tên, địa điểm và số lượng cổ đông của công ty, bạn còn có thể sử dụng quyền lợi hợp pháp của một công ty đăng ký. Việc đăng ký công ty sẽ giúp bạn:

 • Tạo uy tín – Đăng ký công ty sẽ giúp bạn tạo ra một hình ảnh tốt hơn cho doanh nghiệp của mình và được cảm nhận những ưu đãi tiềm ẩn về luật pháp của công ty.
 • Tiếp cận vốn đầu tư – Việc đăng ký công ty cũng sẽ giúp bạn tiếp cận đến các nhà đầu tư và hoạt động đầu tư.
 • Mở khả năng có thể thuê nhân viên – Thuê nhân viên là một nhu cầu thiết yếu của một doanh nghiệp, và đăng ký công ty sẽ giúp bạn có những điều kiện pháp lý để mở rộng doanh nghiệp.

Bước 1: Chọn Một Tên Công Ty

Việc đầu tiên khi bắt đầu quá trình đăng ký công ty là bạn cần phải chọn ra một tên phù hợp cho công ty. Tên công ty sẽ thường được đăng ký với Cục Đăng Ký Kinh Doanh để đảm bảo tính độc nhất. Trong quá trình tìm kiếm tên công ty, bạn sẽ cần phải tuân thủ các quy định về tên công ty được quy định bởi Cục Đăng Ký Kinh Doanh, bao gồm việc tránh:

 • Viết tắt – Tên công ty không được viết tắt (ví dụ: ABC Co. hoặc XYZ Ent.).
 • Sử dụng thuật ngữ chuyên ngành – Tên công ty của bạn không được sử dụng bất kỳ thuật ngữ chuyên ngành nào (ví dụ: Công ty Địa Chất).
 • Sử dụng tên riêng – Bạn không được sử dụng bất kỳ tên riêng nào trong tên công ty của mình (ví dụ: John Doe Inc.).

Bước 2: Điền Thông Tin

Khi bạn đã tìm được một tên phù hợp cho công ty của mình, bạn cần phải điền các thông tin cụ thể về công ty mà bạn đã đăng ký trên mẫu đăng ký. Thông tin đó bao gồm:

 • Tên công ty – Bạn cần phải điền tên đã đăng ký cho công ty của mình.
 • Địa chỉ công ty – Bạn cần phải điền địa chỉ của doanh nghiệp của mình.
 • Thời hạn hoạt động của công ty – Bạn luôn cần phải xác định thời hạn hoạt động của công ty.
 • Tên và địa chỉ của chủ sở hữu công ty – Bạn cũng cần phải điền tên và địa chỉ của chủ sở hữu công ty.
 • Số lượng cổ đông của công ty – Bạn cũng sẽ cần phải điền số lượng cổ đông của công ty.

Bước 3: Đăng Ký Với Cơ Quan Cấp Phép Phù Hợp

Sau khi đã điền vào tất cả các thông tin cần thiết trên mẫu đăng ký, bạn cần phải đăng ký với cơ quan cấp phép phù hợp với hồ sơ của mình. Việc đăng ký sẽ khác nhau tùy theo vị trí và loại doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn đang đăng ký một công ty trụ sở ở Hoa Kỳ, thì bạn sẽ cần phải đăng ký với một trong các cơ quan cấp phép của tiểu bang đó.

 • Cục Đăng Ký Kinh Doanh – Cục Đăng Ký Kinh Doanh thường là cơ quan cấp phép đầu tiên bạn sẽ phải đăng ký với. Nó có trách nhiệm xác nhận rằng tên công ty của bạn là độc nhất và không sử dụng tên rỗng.
 • Cục Thuế – Khi bạn đã hoàn tất việc đăng ký với Cục Đăng Ký Kinh Doanh, bạn sẽ cần phải đăng ký với Cục Thuế để có thể được tính thuế phù hợp.
 • Cơ Quan Hành Chính Nơi Bạn Đăng Ký – Nếu bạn đang đăng ký một công ty trụ sở ở Hoa Kỳ, bạn cũng sẽ cần phải đăng ký với cơ quan hành chính nơi mà bạn đang đăng ký doanh nghiệp của mình.

Bước 4: Kiểm Tra Thông Tin Của Bạn

Sau khi bạn đã đăng ký xong với các cơ quan cấp phép phù hợp, bạn cần kiểm tra thông tin của mình.

0838.386.486 gọi điện thoại