Các Thủ Tục Pháp Lý Để Thành Lập Một Công Ty

Tạo một công ty cần phải đối mặt với nhiều thủ tục pháp lý. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các bước cần thiết để thành lập một công ty. Các bước này gồm các thủ tục pháp lý, bao gồm lựa chọn hình thức kinh doanh, đăng ký tên, đặt điểm nổi, đồng sáng lập, đăng ký thuế, hợp đồng hợp tác cũng như các hồ sơ về hành chính. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cho mỗi bước.

1. Lựa Chọn Hình Thức Kinh Doanh

Để thành lập một công ty, bạn cần phải thực hiện một số nghiên cứu trước và lựa chọn đúng hình thức kinh doanh. Có 5 hình thức kinh doanh phổ biến nhất là cổ phần, cộng tác, cá nhân, chủ sở hữu thường xuyên và hợp tác. Trên cơ sở của các công việc bạn muốn thực hiện, bạn sẽ lựa chọn một hình thức kinh doanh phù hợp.

2. Đăng Ký Tên

Sau khi bạn đã lựa chọn hình thức kinh doanh thích hợp, bạn cần phải đăng ký tên của công ty để tránh tình trạng xung đột tên giữa công ty của bạn với các công ty khác. Tên của công ty cần phải tuân thủ các quy định đăng ký tên của các cơ quan quản lý cụ thể, tránh bị từ chối đăng ký bởi các cơ quan này.

3. Đặt Điểm Nổi

Sau khi đăng ký tên công ty thành công, bạn cần phải định nghĩa điểm nổi của công ty. Điểm nổi là những đặc điểm của công ty mà khách hàng cần biết bao gồm thời gian hoạt động của công ty, lĩnh vực hoạt động, địa điểm của cửa hàng, số lượng nhân viên, sản phẩm và dịch vụ của công ty và thông tin liên hệ.

4. Đồng Sáng Lập

Cũng như nhiều mục tiêu khác, bạn cần có sự hợp tác của các đối tác để có thể thành lập một công ty thành công. Bạn cần phải tìm kiếm các đối tác phù hợp để sáng lập công ty và cùng bàn bạc về phân chia cổ phần cho mỗi đối tác, chia sẻ nghĩa vụ của riêng mình và công bố các quyền và nghĩa vụ trong công ty.

5. Đăng Ký Thuế

Sau khi thiết lập cơ sở hợp tác, các bạn cần thực hiện các thủ tục đăng ký thuê cho công ty. Để đăng ký thuê bạn cần phải có đầy đủ các giấy tờ bao gồm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký nộp thuế cá nhân, giấy chứng nhận quốc tịch và giấy chứng nhận trình độ học vấn. Bạn cũng phải cung cấp thêm thông tin về chủ sở hữu của công ty, thông tin thanh toán, và thông tin liên hệ để cơ quan thuế có thể liên lạc.

6. Hợp Đồng Hợp Tác

Sau khi tất cả các thủ tục pháp lý đã được thực hiện, công ty cần có một hợp đồng hợp tác để chỉ ra các quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong cấu trúc của công ty. Hợp đồng hợp tác cần bao gồm các điều khoản về chia sẻ lợi nhuận, chia sẻ các rủi ro, quyền lực của mỗi bên, cách thức giải quyết tranh chấp, lãnh đạo của công ty và việc thay đổi hợp đồng trong tương lai. Hợp đồng này có thể được dựa trên bản quy chuẩn của các cơ quan quản lý cụ thể hoặc là một hợp đồng riêng được thiết kế theo ý muốn của các bên.

7. Hồ Sơ Hành Chính

Cuối cùng, khi các thủ tục pháp lý đã hoàn tất, công ty sẽ cần một số hồ sơ hành chính nhằm xác nhận quyền lợi của công ty, trong đó bao gồm các giấy chứng nhận, bản đồ, hợp đồng, đăng ký nhận nông sản hoặc văn bản giữ bằng. Tất cả các hồ sơ của công ty đều cần phải được lưu trữ ở nhà làm việc của công ty.

Vậy là chúng ta đã có một cái nhìn chi tiết hơn về các thủ tục pháp lý cần được thực hiện để thành lập một công ty. Việc thực hiện các thủ tục này có thể mất thời gian, nhưng bạn hãy cố gắng để làm đúng theo các quy định để tránh những bất lợi từ các vi phạm hành chính.

0838.386.486 gọi điện thoại